x
Home page / 10 sự kiện kiến trúc và thiết kế nổi bật trong năm 2021

Kết thúc một mùa lễ hội thiết kế của năm 2021, đây là 10 sự kiện phổ biến nhất năm vừa qua theo ý kiến của các độc giả trên Dezeen.

1. Milan design week – Tuần lễ thiết kế Milan

Bị hủy vào năm 2020 và bị hoãn lại từ tháng 4 tới tận tháng 8 năm 2021, Milan đã tái khẳng định bản thân với vị trí “thủ đô” thiết kế của thế giới năm 2021 với quy mô tuy nhỏ hơn bình thường nhưng lại thu hút lượng lớn người tham dự và trở nên sôi động một cách đáng kinh ngạc.

Sự thay đổi trong ngày tổ chức của tuần lễ thiết kế Milan bắt đầu bởi sự kiện quan trọng: Salone del Mobile cùng với các sự kiện fuorisalone xung quanh thành phố sau đó. Điểm nổi bật của năm nay có thể kể đến là công trình của 1 sinh viên, mô tả lại Korova Milk Bar từ bộ phim A Clockwork Orange tại triển lãm Alcova và một tác phẩm sắp đặt đặc sắc từ thương hiệu xa xỉ Hermès.

2. London Design Festival – Lễ hội Thiết kế London

Lễ hội hàng năm của London đã vấp phải sự cạnh tranh từ khá nhiều sự kiện khác khi cùng tổ chức vào tháng 9 năm vừa qua, sự kiện đã được dời lại với hy vọng tránh được sự ảnh hưởng của đại dịch. Bất chấp việc Brexit khiến cho những chuyến du lịch tới Vương quốc Anh trở nên khó khăn hơn trước đây, sức hút của London Design Festival dường như cũng không hề bị ảnh hưởng.

Điểm nổi bật trong năm nay có thể kể đến là 18 vạch kẻ được dành cho người đi rực rỡ sắc màu của Yinka Ilori và một tác phẩm sắp đặt ảo của Sou Fujimoto.

3. Salone del Mobile

Đứng thứ 3 trong danh sách Dezeen Events Guide 2021, Salone del Mobile là một phần của tuần lễ thiết kế Milan to lớn. Năm nay, kiến trúc sư Stefano Boeri đã mang đến những tầm nhìn mới cùng sự lạc quan vào hội chợ đồ nội thất lớn nhất thế giới mà hiện đã được đổi tên thành Supersalone.

4. Venice Architecture Biennale

Lễ hội kiến trúc quan trọng nhất thế giới này lại là một sự kiện đã bị hoãn lại từ năm 2020, can đảm bám sát theo thời gian biểu sửa đổi năm 2021 và khai mạc vào tháng 5, ngay khi châu Âu thoát khỏi tình trạng giãn cách xã hội.

Người phụ trách Hashim Sarkis, thay vì chọn các ngôi sao kiến trúc nổi tiếng, đã chọn một danh sách những người đóng góp mới để hồi đáp cho chủ đề: “Chúng ta sẽ sống cùng nhau như thế nào?” Khi Dezeen tổng hợp các phản hồi từ những người tham dự, các kiến trúc sư đã ca ngợi cách làm của ông là “thú vị và can đảm.”

Điểm nổi bật của năm nay bao gồm Pavilion Đan Mạch, khám phá sự tuần hoàn của nước, và Wooden Framing (tạm dịch: Khung gỗ), một triển lãm tại US Pavilion về ngành công nghiệp gỗ của Mỹ.

5. Design Miami/Basel

Thế giới nghệ thuật cuối cùng đã phục hồi trở lại từ đại dịch vào tháng 9, với hội chợ Art Basel rộng lớn diễn ra ở Thụy Sĩ sau thời gian gián đoạn vào năm 2020. Hội chợ cho các nhà sưu tập Design Miami / Basel đã chứng minh được sức hút khi là sự kiện có độ phổ biến cao thứ năm trong danh sách Dezeen Events Guide 2021.

Các dự án đáng chú ý của năm nay bao gồm một series thiết kế các tác phẩm điêu khắc in 3D dựa trên số liệu thống kê dân số của nhà thiết kế Mathieu Lehanneur

6. Madrid Design Festival – Lễ hội Thiết kế Madrid

Thủ đô của Tây Ban Nha đã tổ chức sự kiện này vào tháng 2 hàng năm kể từ năm 2018. Sự kiện năm 2021 tuy rằng chỉ là một sự kiện ảo nhưng cũng không làm giảm đi sức hấp dẫn của nó. Bằng chứng là Madrid Design Festival đã lọt vào top 10 những sự kiện nổi tiếng nhất năm 2021.

Trong hình là Extraperlo, một triển lãm do nhà thiết kế Jorge Penadés phụ trách và cũng là điểm nổi bật của triển lãm vào năm 2019.

7. Melbourne Design Week – Tuần lễ Thiết kế Melbourne

Các buổi triển lãm tại tuần lễ thiết kế hàng đầu của Úc năm nay bao gồm một chiến lược đề xuất không carbon trị giá 100 tỷ đô la cho Melbourne mà được hứa hẹn là “sẽ tự trả trong vòng chưa đầy 10 năm” (ảnh) và After Hours, một công trình khám phá sự hối hả của các nhà thiết kế tại Melbourne.

8. NYCxDesign

Sự kiện thiết kế hàng đầu của thành phố New York đã được chuyển từ tháng 5 sang tháng 11  năm 2021 do đại dịch. Dù được tổ chức vào dịp cuối năm với nhiều sự kiện và ngày lễ chồng chất, NYCxDesign vẫn không hề mất đi phong độ khi nằm trong danh sách Dezeen Events Guide.

Trong ảnh là tác phẩm của nổi bật năm 2019 của nghệ sĩ Ty Williams, minh hoạ bộ ghế Fort Standard.

9. 3 Days of Design – 3 Ngày của Thiết Kế

Lễ hội thiết kế mini của Copenhagen là một trong số ít lễ hội thực sự được diễn ra vào năm 2020 sau khi bị dời từ tháng 5 sang tháng 9. Sự kiện này được nhiều người coi là một kế hoạch chi tiết cho tương lai vì nó có quy mô nhỏ, cho phép mọi người tận hưởng thành phố và không bị ảnh hưởng bởi một triển lãm thương mại lớn.

Lễ hội năm 2021 một lần nữa mang đến cho giới thiết kế một trong những cơ hội đầu tiên để kết nối sau đợt giãn cách dài hơi. Nổi bật là sự ra mắt bộ sưu tập vải của Peter Saville cho Kvadrat (ảnh).

10. Stockholm Design Week – Tuần lễ thiết kế Stockholm

Tuần lễ kỷ niệm thiết kế lớn nhất của Scandinavia là một sự kiện đã bị cắt giảm trong năm vừa qua. Các sự kiện được trưng bày một cách khiêm tốn cùng với các sáng kiến kỹ thuật số như: một studio video ảo do ASKA thiết kế. Nhà thiết kế người Anh Tom Dixon đã giải quyết các hạn chế đi lại liên quan đến Covid bằng cách xuất hiện tại lễ hội thông qua hình ảnh ba chiều (ảnh).