x
Home page / Những ngôi nhà in 3D được đưa vào sử dụng ở Hà Lan

Công nghệ hiện đang phát triển không ngừng và tiến sâu vào các lĩnh vực đời sống của con người. Công nghệ in 3D đang dần được hoàn thiện và phổ biến rộng rãi với những lợi thế trong xây dựng như chi phí, thiết kế và thi công.

Những ngôi nhà in 3D được đưa vào sử dụng ở Hà Lan
Ngày 30/04/2021, những gia chủ đầu tiên của căn nhà bê tông được in 3D lần đầu tiên ở Hà Lan đã được trao tay chìa khóa nhà

Chỉ mới cách đây vài năm trước, người ta còn nhìn phương pháp in 3D bằng con mắt hoài nghi, gần đây tin tức đã chỉ ra rằng đây là công nghệ khả thi và không còn xa lạ. Ngày 30/04/2021, những gia chủ đầu tiên của căn nhà bê tông được in 3D lần đầu tiên ở Hà Lan đã được trao tay chìa khóa nhà. Ngôi nhà ở Eindhoven – ngôi nhà đầu tiên trong 5 căn của dự án ‘Milestone’ – đã đáp ứng được tất cả những quy định xây dựng khắt khe ở Hà Lan.

Công trình một tầng có diện tích sàn 94 m2, gồm một phòng khách và hai phòng ngủ. Ngôi nhà sao chép hình dạng của một tảng đá lớn, vừa vặn với cảnh quan tự nhiên xung quanh đồng thời chứng minh khả năng tạo khối tự do của công nghệ in bê tông 3D. Nhờ vào lớp cách nhiệt siêu dày và sự kết nối với hệ thống sưởi ấm, ngôi nhà vô cùng ấm áp và tiết kiệm năng lượng với hệ số hiệu suất năng lượng là 0,25.

Ngôi nhà gồm có 24 khối bê tông được in theo từng lớp tại một nhà máy ở Eindhoven. Tiếp đến, các khối được vận chuyển bằng xe tải đến công trường và được đặt trên một nền móng. Sau đó, ngôi nhà được thêm mái và khung cửa sổ, cùng với những lớp hoàn thiện theo sau.

Những ngôi nhà in 3D được đưa vào sử dụng ở Hà Lan
Dự án Milestone
Những ngôi nhà in 3D được đưa vào sử dụng ở Hà Lan
Ngôi nhà đáp ứng được tất cả những quy định xây dựng khắt khe ở Hà Lan

Theo lời của đội ngũ phụ trách, in những bức tường nghiêng là điều vô cùng thử thách, nhưng họ rút kinh nghiệm từ hình mẫu để thành thạo kỹ thuật in cho 4 công trình tiếp theo được lên kế hoạch. Bê tông được sử dụng rộng rãi làm vật liệu xây dựng trong nhiều thập kỷ và giờ đây chúng ta đã quen với vật liệu này, chúng ta biết chúng nên được sử dụng ở đâu và như thế nào. Theo truyền thống, chúng ta đổ bê tông và ván khuôn bằng gỗ hoặc kim loại, dẫn đến việc sử dụng nhiều hơn mức xây dựng cần thiết. Càng dùng nhiều bê tông thì công trình càng thải ra nhiều khí CO2 dẫn đến hiệu ứng nhà kính. Một ưu thế của phương pháp in 3D là những cỗ máy in bê tông có khả năng đổ bê tông vào những nơi cần thiết, không đổ nền móng thừa thải và lãng phí vật liệu.

Những ngôi nhà in 3D được đưa vào sử dụng ở Hà Lan
Ngôi nhà sao chép hình dạng của một tảng đá lớn
Những ngôi nhà in 3D được đưa vào sử dụng ở Hà Lan
Ngôi nhà có lớp cách nhiệt siêu dày

Về nguyên tắc, nhà in có thể được xây dựng nhanh hơn, linh hoạt và có tiềm năng tùy chỉnh thiết kế. Tham vọng của đội ngũ Milestone Project là làm cho công nghệ in bê tông 3D trở thành phương pháp xây dựng bền vững, giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt nhà ở. Theo ông Theo Salet, giáo sư môn kết cấu bê tông ở trường Đại học Công nghệ Eindhoven: “những công trình nhỏ giờ đây đã tạo ra bước khởi đầu trọng đại về phát triển công nghệ xây dựng để tạo nên một ngành công nghiệp sản xuất chất lượng cao. Từ thiết kế đến thi công, kỹ thuật số đã giúp ta xây những ngôi nhà tiết kiệm chi phí và bền vững, thiết kế riêng theo mong ước của chủ nhân”.

Những ngôi nhà in 3D được đưa vào sử dụng ở Hà Lan
Ngôi nhà gồm có 24 khối bê tông được in theo từng lớp

Năm ngôi nhà trong dự án Milestone Project đã được xây dựng lần lượt từng căn một, để mỗi lần xây dựng đều có thể học hỏi kinh nghiệm từ những lần xây trước. Đội ngũ dự án sẽ nhanh chóng bắt đầu thiết kế những công trình khác, có nhiều tầng, và như vậy sẽ đòi hỏi công nghệ phát triển hơn.

Những ngôi nhà in 3D được đưa vào sử dụng ở Hà Lan
Một ưu thế của phương pháp in 3D là những cỗ máy in không đổ nền móng thừa thải và lãng phí vật liệu

Pieter Knauff, Giám đốc Đầu tư ở Vesteda bổ sung thêm “Khả năng tự do tạo hình của công nghệ in 3D mang đến rất nhiều cơ hội mới cho thiết kế và sử dụng nhà ở. Cùng lúc đó, công nghệ mới này còn đóng góp vào sự bền vững bắt buộc của ngành công nghiệp xây dựng, giúp tăng tốc giai đoạn xây dựng và kiểm soát chi phí xây dựng. Đây là những yếu tố rất cần thiết cho việc tiếp tục xây dựng những ngôi nhà tiết kiệm chi phí”.

Những ngôi nhà in 3D được đưa vào sử dụng ở Hà Lan
Công trình một tầng có diện tích sàn 94 m2
Những ngôi nhà in 3D được đưa vào sử dụng ở Hà Lan
Ngôi nhà gồm một phòng khách và hai phòng ngủ