x
Home page / Anupama Kundoo nhận giải thưởng Charles Jencks của RIBA 2021

Hiệp hội KTS Hoàng gia Anh (RIBA) và Quỹ Jencks vừa thông báo người chiến thắng giải thưởng Charles Jencks của RIBA năm nay là KTS nổi tiếng Anupama Kundoo. Giải thưởng được trao để ghi nhận những đóng góp to lớn của nữ KTS cho quá trình thực hành kiến trúc toàn diện bao gồm các lý thuyết sáng tác, nghiên cứu vật liệu ứng dựng và giải pháp xây dựng bền vững.

Là một KTS ở Mumbai, Anupama Kundoo đã phát triển công nghệ xây dựng bền vững, tập trung vào việc tái sử dụng vật liệu, trong khi đó ưu tiên các phản ứng hữu dụng với bối cảnh xã hội và kinh tế. KTS Kundoo hiện đang là giáo sư ở trường FH Potsdam và đã dạy ở rất nhiều trường đại học trong nhiều năm hành nghề, bao gồm trường thiết kế Parsons, trường đại học Queensland và trường đại học Yale.

Anupama Kundoo nhận giải thưởng Charles Jencks của RIBA 2021
KTS Anupama Kundoo

Anupama Kundoo chia sẻ: “Tôi đã cố gắng thúc đẩy ý tưởng rằng sự sáng tạo trong kiến trúc cần vượt lên trên quan niệm thiết kế thông thường để bước vào lĩnh vực khoa học vật liệu và kinh tế, nơi vẫn có rất nhiều câu hỏi cần giải đáp. Tôi luôn được truyền cảm hứng để tìm ra những phương pháp thực tế giúp hiện thực hóa khát vọng của con người về nơi ở, mục tiêu và sự tham gia xã hội. Tôi rất biết ơn Quỹ Jencks, RIBA và giải thưởng Charles Jencks vì đã công nhận kết quả khối lượng công việc của tôi, không chỉ đơn thuần là những lý thuyết được diễn tả bằng lời. Tôi hy vọng kết quả đấy có thể truyền cảm hứng cho nhiều người, để đặt nhiều câu hỏi hơn về vấn đề xây dựng bền vững và có trách nhiệm với môi trường, nền kinh tế”.

Cân bằng giữa lý thuyết và thực tiễn, các tác phẩm của bà bao gồm nhiều loại hình và quy mô, từ công trình dân dụng và công cộng đến nghệ thuật sắp đặt và quy hoạch đô thị. Dự án nổi tiếng nhất của KTS Kundoo là Ngôi nhà của những bức tường (Wall House), Nhà của trẻ mồ côi (Volontariat Home for Homeless Children), Trung tâm chăm sóc trẻ em (Sharana Daycare Center), Thư viện của những cuốn sách bị thất lạc (The Library Of Lost Books). Vào năm 2012, nữ KTS đóng góp vào triển lãm kiến trúc Venice Biennale với mô hình tỷ lệ 1:1 của công trình “Wall House”. Quá trình làm việc và thiết kế của bà gần đây là chủ đề chính của triển lãm tại bảo tàng Louisiana và Đan Mạch.

Anupama Kundoo nhận giải thưởng Charles Jencks của RIBA 2021
Wall House
Anupama Kundoo nhận giải thưởng Charles Jencks của RIBA 2021
Khu nhà Kanade

Lily Jencks – Người sáng lập quỹ Jencks chia sẻ rằng: “Được truyền cảm hứng từ trải nghiệm về vấn đề đô thị hóa tăng nhanh ở Bombay và thử nghiệm với những công trình ở Auroville, nữ KTS Anupama đã hoàn thiện quan điểm chính trị và lý thuyết thiết kế cho công việc thực hành kiến trúc. Lý thuyết này được xây dựng dựa trên quá trình nghiên cứu vật liệu và ứng dụng vào các công trình xây dựng bản địa. Công trình của bà cho thấy phương pháp luận cấp thiết được sử dụng vào các thiết kế bền vững ở khắp mọi nơi. Việc tôn vinh những thành quả nghiên cứu của Anupama là nỗ lực của chúng tôi để đa dạng hóa các đối tượng của giải thưởng, tiếp tục mong muốn của Charles Jencks để truyền đi tiếng nói và thông điệp giá trị trong kiến trúc”.

Anupama Kundoo nhận giải thưởng Charles Jencks của RIBA 2021
The Library Of Lost Books
Anupama Kundoo nhận giải thưởng Charles Jencks của RIBA 2021
Sharana Daycare Center

Giải thưởng Charles Jencks 2021 của RIBA được đánh giá bởi chủ tịch Viện kiến trúc Hoàng gia Anh Simon Allford, KTS – nhà phê bình Edwin Heathcote, KTS – Trưởng khoa RCA – tiến sĩ Adrian Lahoud, người sáng lập quỹ Jencks – Lily Jencks và chủ nhân của giải thưởng Jencks mùa trước – KTS Benedetta Tagliabue. Kundoo sẽ được trao giải thưởng vào ngày 2 tháng 11, sau đó là bài thuyết trình của KTS và cuộc phỏng vấn với một nhà phê bình kiến trúc. Những người từng đoạt giải thưởng này bao gồm Ensamble Studio, Alejandro Aravena, Níall McLaughlin, Herzog & de Meuron, Stephen Holl và Charles Correa.