x
Home page / 10 sự thật về tòa tháp Steinway – Tòa tháp chọc trời mỏng nhất thế giới

Tòa nhà siêu nhỏ, siêu mảnh Steinway Tower (111 West 57 Street) tọa lạc trên con phố tỷ đô Billionaire Row do SHoP Architects thiết kế đã dần hoàn thiện với những điểm vô cùng ấn tượng.

10 sự thật về tòa tháp Steinway – Tòa tháp chọc trời mỏng nhất thế giới
Tòa tháp chọc trời mỏng nhất thế giới

Là tòa tháp mỏng nhất thế giới bởi mỗi tầng của Steinway Tower chỉ chứa vừa vặn đủ một căn hộ. Trong 82 tầng nằm trên con đường tỷ phú ở thành phố New York, Mỹ này có gì đáng chú ý?

Việc xây dựng tòa nhà siêu nhỏ, siêu mỏng của đơn vị thiết kế SHoP Architects đã đạt được cột mốc đáng chú ý vào tháng 4 năm 2019 khi hoàn thiện được phần thô. Với kết cấu bao che đã hoàn thành, những chi tiết cuối cùng dần được hoàn thiện trong suốt thời gian đại dịch. Đến tháng 3 năm 2021, vận thang bên ngoài đã được tháo dỡ và tòa nhà sắp được đưa vào sử dụng.

“Việc hoàn thành bề mặt bao che của tòa Steinway là cột mốc quan trọng trong xây dựng”, nhà sáng lập JDS Development, Michael Stern và Kelvin Maloney, người sáng lập Thị trường Bất động sản PMG phát biểu với YIMBY trong một tuyên bố chung. “Chúng tôi rất tự hào về thiết kế và xây dựng của tòa nhà này và vui mừng chia sẻ với người dân New York khi dự án đi vào hoạt động, bao gồm cả khâu trang trí, đánh dấu sự khởi đầu chính thức”.

10 sự thật về tòa tháp Steinway – Tòa tháp chọc trời mỏng nhất thế giới
Tháp Steinway sắp hoàn thành. Ảnh: Michael Young

Là một trong những tòa tháp đặc biệt của thành phố New York sắp hoàn thành, hãy cùng điểm qua một số điểm thú vị về kiến trúc mới nổi này.

1. Sau khi hoàn thành, tháp Steinway sẽ giữ danh hiệu tòa nhà mỏng nhất thế giới với chiều rộng và chiều cao xấp xỉ 1:24, đồng nghĩa với việc chiều dài gấp 24 lần chiều rộng.

2. Tòa nhà chọc trời cao 435 mét, cao hơn Đại lộ Công viên 432 do Rafael Viñoly’s thiết kế (425m) và cao hơn ONE57 của Atelier Christian de Portzamparc (306m).

10 sự thật về tòa tháp Steinway – Tòa tháp chọc trời mỏng nhất thế giới
Sự phát triển của hình thức tháp. Ảnh: SHoP Architects

3. Tháp Steinway có tổng 82 tầng. 5 tầng đầu tiên bao gồm không gian giải trí chung và khu bán lẻ cao cấp. 77 căn còn lại sẽ dành cho những căn hộ cao cấp.

4. 111 West 57th Street tọa lạc trên con phố tỷ đô ở thành phố Manhattan, tên gọi này được đặt theo việc những nhà đầu tư siêu giàu đang thúc đẩy việc xây dựng các tòa tháp dân cư dọc theo các tuyến phố và khu vực lân cận. Các tòa tháp nổi tiếng và sang trọng khác cũng ở trên tuyến phố Billionaire Row như là 432 Park Avenue, One57 và Central Park Tower do Adrian Smith + Gordon Gill Architecture thiết kế.

10 sự thật về tòa tháp Steinway – Tòa tháp chọc trời mỏng nhất thế giới
Tháp Steinway trong quá trình xây dựng. Ảnh: Michael Young

5. Căn hộ cao cấp nhất trong tòa tháp dự kiến ​​sẽ thu về ít nhất 100 triệu đô la. Một con số tưởng chừng cao nhưng mức giá này phù hợp với thị trường ở New York như tỷ phú Ken Griffin gần đây đã mua căn hộ áp mái tại 220 Central Park South với giá 238 triệu USD.

6. Mặt tiền bằng đồng và terracotta của tòa nhà liên quan đến lịch sử trang trí nghệ thuật của New York với những thanh song mảnh mai cong lên về phía đỉnh.

10 sự thật về tòa tháp Steinway – Tòa tháp chọc trời mỏng nhất thế giới
So sánh các tòa nhà chọc trời “siêu mảnh mai” gần đây với một số tòa nhà cao nhất thế giới trong nền -Steinway Tower được đánh dấu bằng màu đỏ. Hình ảnh qua The Sksyscraper Museum

7. Theo YIMBY, việc xây dựng tòa tháp cần 49,000 mét khối bê tông.

8. Hình dáng thuôn nhọn của tòa tháp được lấy cảm hứng từ những công trình mang tính biểu tượng của New York đầu thế kỷ 20. SHoP Architect mô tả đây như “một cách giải thích táo bạo về những gì có thể xảy ra trong yêu cầu của bề mặt tòa tháp nhằm phân vùng Midtown Manhattan”.

9. Dự án sử dụng “quyền trên không” của Steinway Hall, một tòa nhà lịch sử 96 năm tuổi, nơi có phòng hòa nhạc và phòng trưng bày piano cho Steinway & Sons nổi tiếng. Steinway Hall được bán cho các nhà phát triển của 111 West 57th Street năm 2013.

10. Tòa tháp được căn chỉnh hoàn hảo với trục của Central Park, mang đến cho cư dân tương lai một cái nhìn đối xứng vê không gian công cộng mang tính biểu tượng này.