x
Home page / 22 dự án kiến trúc đáng mong chờ nhất trong năm 2022 (phần 2)

Tiếp nối phần 1, phần 2 mang đến cho bạn đọc những dự án cũng hấp dẫn không kém và được thiết kế, xây dựng dưới bàn tay, trí tuệ của những kiến trúc sư có tên tuổi.

Nhà máy San Pellegrino Flagship – Bjarke Ingels Group (BIG) & West 8

Bjarke Ingels Group (BIG) đã được tiết lộ là người chiến thắng trong cuộc thi lên ý tưởng và thiết kế trụ sở mới và nhà máy đóng chai cho San Pellegrino, miền Bắc nước Ý. Cuộc thi đã yêu cầu các kiến trúc sư cải tạo và mở rộng ngôi nhà lịch sử của công ty nước khoáng có ga hàng đầu thế giới, với yêu cầu về một “thiết kế thực sự sáng tạo và áp dụng công nghệ tiên tiến” nhằm tích hợp vào nét thẩm mỹ tự nhiên của địa hình xung quanh.

22 dự án đáng mong chờ nhất trong năm 2022 (phần 2)

Học viện Bezalel – SANAA

Khuôn viên mới của SANAA cho Học viện Nghệ thuật và Thiết kế Bezalel ở Jerusalem hiện đã được  bị để khai trương vào năm 2022. Ban đầu được đề xuất vào năm 2013, dự án mới cho trường nghệ thuật quốc gia của Israel đã động thổ vào năm 2015. Khuôn viên trường đang được xây dựng tại Khu liên hợp Nga ở Trung tâm Thành phố Jerusalem. Thiết kế sẽ quy tụ 2.500 sinh viên và 500 giảng viên khi trường chuyển từ Cơ sở Mount Scopus hiện tại.

22 dự án đáng mong chờ nhất trong năm 2022 (phần 2)

Trung tâm bóng đá quốc tế Tây An – Zaha Hadid Architects

Zaha Hadid Architects đã tiết lộ những hình ảnh đầu tiên về Trung tâm bóng đá quốc tế Tây An mới cho Asian Cup của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Cơ sở này sẽ bao gồm một sân vận động với sức chứa lên tới 60.000 chỗ ngồi cùng với các không gian dân dụng, thể thao và giải trí cho thành phố. Cung cấp các điều kiện tối ưu cho môn bóng đá, trung tâm Bóng đá Quốc tế tây An cũng được thiết kế theo cách để các thế hệ tương lai tận dụng tối đa không gian sau giải đấu năm 2023.

22 dự án đáng mong chờ nhất trong năm 2022 (phần 2)

Lanternen – Snøhetta & WERK Arkitekter

WERK và Snøhetta đã được chọn là người chiến thắng trong cuộc thi thiết kế trung tâm hàng hải trên cảng Esbjerg, ở Đan Mạch. Đề xuất ban đầu đưa ra là đặt một tòa nhà phát sáng mang tên Lanternen hoặc Lantern với hy vọng sự thay đổi sẽ thu hút các hoạt động cộng đồng. Địa danh ven biển mới này vừa là trung tâm hàng hải vừa là trung tâm sinh hoạt của cộng đồng dọc theo Westcoast của Đan Mạch. Được mường tượng như một chiếc đèn lồng tỏa sáng trong một cảnh quan rất đặc biệt, dự án nhằm mục đích tăng cường kết nối giữa thành phố và biển.

22 dự án đáng mong chờ nhất trong năm 2022 (phần 2)

Bảo tàng Mỹ thuật Arkansas – Studio Gang 

Với mục đích tạo ra một không gian sôi động cho giao tiếp xã hội, giáo dục và là nơi thể hiện sự trân trọng với nghệ thuật, thiết kế của Studio Gang cho Bảo tàng Mỹ thuật Arkansas biến trung tâm văn hóa này thành một tài sản dân dụng thú vị. Bảo tàng được chăm chút từ trong ra ngoài, thiết kế, xây mới và cải tạo – làm rõ tổ chức bên trong tòa nhà đồng thời mở rộng không gian của AMFA sang Công viên MacArthur lịch sử, dự kiến bảo tàng sẽ sớm được giới thiệu tới công chúng trong thời gian tới.

22 dự án đáng mong chờ nhất trong năm 2022 (phần 2)

Trường Sundby – Henning Larsen & SKALA Architects

Tọa lạc tại vùng Lolland-Falster của Đan Mạch, Henning Larsen và ngôi trường mới của SKALA ở Sundby đánh dấu sự khởi đầu của một dự án lịch sử cho kiến trúc cơ sở giáo dục bền vững của đất nước. Trường tiểu học được thiết lập là dự án xây dựng lớn nhất ở Thành phố Guldborgsund, đảm bảo mức độ bền vững cao và có sự tham gia của cộng đồng. Trường dự kiến sẽ mở cửa vào cuối mùa hè năm 2022, chào đón hơn 580 học sinh trong một cơ sở mới, hướng về thiên nhiên.

22 dự án đáng mong chờ nhất trong năm 2022 (phần 2)

Tháp Hekla – Ateliers Jean Nouvel

Jean Nouvel đã thiết kế tòa tháp cao 220 mét ở một khu thương mại lớn của Paris, La Défense. Kiến trúc sư và chủ sở hữu của công ty người Pháp có mối quan hệ kéo dài 30 năm với khu vực La Défense, từ năm 1982 khi ông về nhì trong cuộc thi Ark. Hekla sẽ có 47 tầng và bao gồm không gian văn phòng, các  nhà ở tư nhân và chỗ ở cho sinh viên.

22 dự án đáng mong chờ nhất trong năm 2022 (phần 2)

Booking Headquarters – UNStudio

Trụ sở của Booking.com nằm ở trung tâm thành phố Amsterdam hiện đang được xây dựng tại Oosterdokseiland, Đây là một phần của một trong những dự án đô thị lớn nhất ở Tây Âu. Khuôn viên của Booking.com sẽ trở thành một môi trường sống động, nơi mọi người có thể gặp gỡ, truyền cảm hứng, sống, làm việc và vui chơi. Khuôn viên của Booking.com là dự án quy hoạch phụ cuối cùng (sub-plan) của Oosterdokseiland và được hình dung như một trung tâm xã hội được thiết kế đặc biệt để khuyến khích các cuộc gặp gỡ.

22 dự án đáng mong chờ nhất trong năm 2022 (phần 2)

1000 cây xanh – Heatherwick Studio

Vào cuối năm 2021, Heatherwick Studio đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên của việc phát triển 1.000 cây xanh ở Thượng Hải. Dự án rộng 300.000 mét vuông được hình thành như một mảnh địa hình có hình dạng “hai ngọn núi phủ đầy cây” với 400 bậc thang và 1000 cột kết cấu. Siêu dự án nằm trên Đường Moganshan của Thượng Hải, gần Khu Nghệ thuật M50 của thành phố. Những hình ảnh mới nhất được công bố cho thấy một dự án được thiết kế để tự phát triển từ kết cấu sẵn có và kết nối với dòng sông liền kề.

22 dự án đáng mong chờ nhất trong năm 2022 (phần 2)

Sân bay quốc tế Santiago – ADPi và Luis Vidal + architects

Sân bay quốc tế Arturo Merino Benitez ở Chile là một trung tâm kết nối quan trọng giữa châu Mỹ, châu Đại Dương và châu Âu và là một trong những sân bay hiện đại và hiệu quả nhất ở châu Mỹ Latinh. Nhu cầu về các chuyến bay ngày càng tăng đã khiến Bộ Công chính Chile (MOP) lập dự án mở rộng cơ sở hạ tầng bao gồm cải tạo nhà ga hiện tại, xây dựng nhà ga quốc tế mới, bãi đỗ xe và các công trình phụ trợ khác như các tòa nhà, cơ sở xử lý nước và một nhà máy điện.

22 dự án đáng mong chờ nhất trong năm 2022 (phần 2)

Bảo tàng Grand Egyptian – Heneghan Peng Architects & West 8

Cuộc thi cho dự án được tổ chức vào năm 2003 và thu hút gần 2000 tác phẩm dự thi từ 83 quốc gia. Thiết kế của Heneghan Peng trên cao nguyên sa mạc tiếp giáp với các Kim tự tháp lớn ở Giza và Cairo sẽ tạo ra bộ sưu tập hiện vật Ai Cập lớn nhất và rộng tới 100.000m2 – là một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới. Nó sẽ bao gồm không gian trưng bày rộng rãi, cơ sở hội nghị, thư viện và cả cơ sở nghiên cứu ngoài không gian dành riêng cho các chương trình công cộng.

22 dự án đáng mong chờ nhất trong năm 2022 (phần 2)

Hermès Workshops – Lina Ghotmeh Architecture

Những xưởng làm đồ da mới của Hermès như được phác ra từ khung cảnh xung quanh. Chúng được vẽ bởi thiên nhiên gần đó và được đặt trong góc đo độ cao tuyệt vời của khu vực. Dường như một sự sắp đặt hình học, được sắp xếp theo chức năng nội tại của tòa nhà, mở ra trên vùng đất, tiếp xúc với mặt đất, bao trùm lên cảnh quan và đối thoại với lãnh thổ. Những mái vòm ‘trải dài’ tuyệt vời theo khung của nhà xưởng.

22 dự án đáng mong chờ nhất trong năm 2022 (phần 2)