x
Home page / Bảo tàng MAXXI tôn vinh các nữ kiến trúc sư thông qua triển lãm “Good News. Women in Architecture”

Bảo tàng MAXXI vinh danh những người phụ nữ trong ngành kiến trúc trong một buổi triển lãm, ghi lại quá trình thay đổi về vai trò của người phụ nữ đối với sự phát triển của nghề trong thế kỉ qua. 

Bảo tàng MAXXI tôn vinh các nữ kiến trúc sư thông qua triển lãm "Good News. Women in Architecture" 

Với những tác phẩm được tuyển chọn bởi Pippo Ciorra, Elena Motisi, Elena Tinacci và triển lãm thiết kế bởi Matilde Cassani; Triển lãm “Good News. Women in Architecture” (Tin vui. Phụ nữ trong kiến trúc) giới thiệu 4 câu chuyện cũng là 4 phần chuyên đề về lịch sử của người phụ nữ trong ngành kiến trúc, cùng với những công trình của những người hành nghề đương đại và tiếng nói của các tập thể trẻ, kể câu chuyện của hơn 80 nữ kiến trúc sư.

Bảo tàng MAXXI tôn vinh các nữ kiến trúc sư thông qua triển lãm "Good News. Women in Architecture" 

Triển lãm nhằm mục đích ghi lại “sự thay đổi về nhân học của nghề kiến trúc, từ khuôn mẫu về người đàn ông lôi cuốn của thế kỷ XX tới sự xuất hiện ngày càng nhiều của những người phụ nữ, của các tập thể và cả những cặp đôi.” Từ Signe Hornborg, người phụ nữ đầu tiên tốt nghiệp ngành kiến trúc năm 1890, Norma Merrick Sklarek – kiến trúc sư người Mỹ gốc Phi đầu tiên đến Zaha Hadid – người phụ nữ đầu tiên nhận giải Pritzker năm 2004… Phần “Câu chuyện” của triển lãm đã ghi nhận những nhân vật quan trọng trong lịch sử của phụ nữ trong kiến trúc.

Bảo tàng MAXXI tôn vinh các nữ kiến trúc sư thông qua triển lãm "Good News. Women in Architecture" 

Thông qua các bản vẽ, mô hình và cách sắp đặt theo địa điểm cụ thể, phần “Hành Nghề” giới thiệu tác phẩm của 11 kiến trúc sư nổi tiếng đương đại: Elizabeth Diller, Dorte Mandrup, Mariam Kamara, Anupama Kundoo, Yvonne Farrel và Shelley McNamara, Lina Ghotmeh, Jeanne Gang, Kazuyo Sejima, Benedetta Tagliabue, Lu Wenyu… Cùng nhau, họ cho thấy sự hiện diện ngày càng tăng và dấu ấn của phụ nữ trong ngành kiến trúc.

Phần “Tường thuật” chứa một series các cuộc phỏng vấn với nhiều học giả và nhiều nhà thiết kế trẻ. Phần Visions (hình ảnh) có 5 video do các tác giả trẻ thực hiện trong the Future Architecture Platform (Nền tảng kiến trúc tương lai), khám phá bản dạng giới và không gian. Good News: Women in Architecture được trưng bày tại Bảo tàng MAXXI cho đến ngày 16 tháng 9 năm 2022.