x
Home page / Cầu treo dành cho người đi bộ dài nhất thế giới vừa được khánh thành ở Bồ Đào Nha

Một cây cầu treo dành cho người đi bộ được cho là dài nhất thế giới, có tên 516 Arouca với chiều dài lên đến 516 mét, vừa được khánh thành ở miền Bắc Bồ Đào Nha.

Được xây dựng trong công viên địa chất Arouca, cây cầu nằm lơ lửng trên độ cao 175 mét tính từ mực nước trên sông Paiva và nối hai ngọn đồi với mặt vách đá granit.

Cầu treo dành cho người đi bộ dài nhất thế giới vừa được khánh thành ở Bồ Đào Nha
Cây cầu 516 Arouca dài 516 mét trải dài trên Hẻm núi Pavia

Cây cầu được xây dựng bởi Viện nghiên cứu và phát triển công nghệ xây dựng, năng lượng, môi trường và phát triển bền vững. Nó nhanh chóng trở thành một điểm thu hút khách du lịch cho khu vực Arouca –  nơi được biết đến với các môn thể thao mạo hiểm. Công trình còn cung cấp tầm nhìn qua hẻm núi cheo leo Pavia và thác Aguieiras gần đó.

Du khách sẽ mất khoảng 10 phút để vượt qua cây cầu, được ngắm nhìn toàn cảnh thác nước, hẻm núi và dòng sông chảy xiết. Tất cả sẽ được hiện ra qua lưới thép mở bên dưới chân của du khách.

Cầu đi bộ dài nhất thế giới nằm cạnh Paiva Walkways – một con đường mòn dài 8 km uốn lượn qua những ngọn đồi Arouca. Thị trưởng Margarida Belém của Arouca cho biết: “Đây là một công trình đáng chú ý của quốc gia và chắc chắn sẽ là một trong những công trình kiến ​​trúc mang tính biểu tượng nhất ở đô thị Arouca. Nó chắc chắn sẽ trở thành một dấu mốc của sự hiện đại”.

Cầu treo dành cho người đi bộ dài nhất thế giới vừa được khánh thành ở Bồ Đào Nha
Lối đi được tạo thành từ 127 chiếc lồng kim loại ghép vào nhau
Cầu treo dành cho người đi bộ dài nhất thế giới vừa được khánh thành ở Bồ Đào Nha
Du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh thác nước, hẻm núi và dòng sôn

Với chiều dài của mình, cây cầu hiện đang là cầu treo dành cho người đi bộ dài nhất châu Âu, vượt qua Cầu Charles Kuonen cao 494 mét của Thụy Sĩ được hoàn thành vào năm 2017.

Các nhà phát triển tin rằng cây cầu cũng là cây cầu treo dành cho người đi bộ dài nhất thế giới, mặc dù cây cầu Baglung Parbat Footbridge dài 567 mét ở Nepal cũng tranh chấp danh hiệu này. Tuy nhiên, cầu vượt Nepal là một cây cầu treo “đơn giản” hoặc cầu treo dây xích, có mặt cầu được hỗ trợ và đi theo đường cong giống như dây cáp treo tự do.

Ngược lại, một cây cầu treo thông thường, giống như cây cầu của Bồ Đào Nha lại có mặt cầu được hỗ trợ bởi dây cáp thả từ các tháp trên cao. Boong và dây cáp đi theo các đường cong khác nhau.

“Nó là lớn nhất trên thế giới, như chúng tôi luôn nói” – đại diện của chính quyền địa phương Bồ Đào Nha cho biết. “Với chiều dài 516 mét, độ cao so với mực nước là 175 mét, đây là cây cầu cao nhất về mặt xây dựng và có sức chứa lớn hơn”.

Cầu treo dành cho người đi bộ dài nhất thế giới vừa được khánh thành ở Bồ Đào Nha
Cây cầu nằm trong Công viên địa chất Arouca

516 Arouca là một cây cầu treo kiểu Tây Tạng, được giữ bằng dây cáp thép và hai tháp hình chữ A ngược khổng lồ, cao 1.692 feet. Các lan can được làm bằng lưới cứng, trong khi boong được xây dựng bằng 127 mô-đun dài 4 mét.

Các tháp bê tông có dạng hình chữ A ngược đánh dấu các điểm hạ cánh của cây cầu và hỗ trợ hai dây cáp treo bằng thép, được gọi là dây cáp chịu lực. Hệ thống dây cáp treo được lắp vào hai điểm cao nhất của tháp bê tông và buộc vào các sàn của lối đi bằng dây cáp thẳng đứng.

Cầu treo dành cho người đi bộ dài nhất thế giới vừa được khánh thành ở Bồ Đào Nha
Cây cầu được giữ bằng dây cáp thép

Con đường đi bộ được xây dựng như một tập hợp của 127 sàn có lưới kim loại lồng vào nhau có chức năng như các ô riêng lẻ và mỗi ô được kết nối với các dây cáp treo ở hai điểm.

Ngoài 516 Arouca, có những cây cầu phá kỷ lục khác điển hình như cầu đáy kính ở Trung Quốc được hoàn thành vào năm ngoái và hiện đang giữ danh hiệu cây cầu đáy kính dài nhất thế giới.